By | February 19, 2022

Khi PC của bạn gặp sự cố và bạn đã mất hết hy vọng, giai đoạn cuối cùng bình thường là định dạng lại máy tính của bạn và bắt đầu lại. Điều này rất có thể sẽ giải quyết mọi sự cố phần mềm, loại bỏ vi-rút hoặc bất kỳ lỗi nào khác và mang lại cho bạn một khởi đầu sạch sẽ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã định dạng lại rồi mà sự cố vẫn tồn tại?

Điều này có nghĩa là, rất có thể, bạn đã bị lỗi phần cứng. Đây là nơi mà các vấn đề có thể bắt đầu.

Chẩn đoán lỗi phần cứng máy tính có thể là một vấn đề khó khăn vì bất kỳ thành phần máy tính nào cũng có thể là nguyên nhân. Trừ khi bạn đang có ý định thay thế toàn bộ máy, bạn cần phải chẩn đoán cẩn thận xem lỗi nằm ở linh kiện nào.

Tôi khuyên bạn nên nhìn vào máy tính vào những lĩnh vực chính để phân tích.

Bộ nhớ / RAM

Nguồn cấp

Ổ đĩa cứng

Bo mạch chủ

Đây không phải là danh sách hoàn chỉnh đầy đủ, rõ ràng là tùy thuộc vào vấn đề của bạn, tức là nếu vấn đề của bạn là bạn không nhận được âm thanh thì đó có thể là vấn đề về card âm thanh, tương tự nếu bạn không nhận được màn hình thì đồ họa có thể là thủ phạm . Nếu đó là một lỗi ngẫu nhiên thì một trong hai điều trên có thể là nguyên nhân.

Bộ nhớ – điều này may mắn là khá dễ chẩn đoán. Tìm kiếm trình kiểm tra bộ nhớ trên Internet. Nói chung, những thứ này có thể được đưa vào đĩa CD (hoặc Đĩa mềm nếu bạn bị kẹt trong quá khứ !!), khởi động từ đĩa CD, sau đó tiến hành kiểm tra bộ nhớ. Điều này sẽ liên tục lặp lại, kiểm tra bộ nhớ để tìm lỗi. Bạn nên để chế độ này trong vài giờ hoặc thậm chí tốt hơn qua đêm. Nó sẽ thông báo cho bạn nếu bộ nhớ bị lỗi.

Nguồn cung cấp – đây có thể là một điều kỳ lạ. Mọi người thường cho rằng nếu nguồn điện bị lỗi thì máy tính của bạn sẽ không có sự sống nào cả. Điều này đôi khi không đúng. Tôi đã từng có máy tính tắt vào những thời điểm ngẫu nhiên, máy tính có đèn nguồn sáng, nhưng không khởi động, v.v. và hóa ra là nguồn cung cấp – tôi khuyên đây nên là một trong những điều đầu tiên cần kiểm tra khi có thể. là một khu vực có vấn đề. Việc kiểm tra nó có thể khó khăn nếu không có thiết bị phù hợp. Thực sự, cách duy nhất là lấy một máy kiểm tra vôn và kiểm tra điện áp và dòng điện đi ra.

Đĩa cứng – đây có thể là một trong những vấn đề tồi tệ nhất xảy ra như thể đĩa cứng của bạn bị lỗi, trừ khi bạn tinh ý và thực hiện sao lưu thường xuyên dữ liệu quý giá nhất của mình, bạn sẽ mất tất cả. Đĩa cứng có thể hoạt động bất cứ lúc nào và thông thường bạn sẽ nghe thấy tiếng lách cách phát ra từ máy tính của mình. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn có thể cần phải thay thế đĩa cứng. Nhờ ai đó sau đó biết họ đang làm gì ở đây để thử và khôi phục dữ liệu cũ cho bạn.

Nếu không có cách nào ở trên giải quyết được vấn đề của bạn thì bạn có thể đang xem lỗi do bo mạch chủ hoặc bất kỳ thẻ cắm hoặc thiết bị nào khác mà bạn có. Loại bỏ tất cả mọi thứ để chỉ để lại những điều rất cơ bản. Lấy ra tất cả các card âm thanh, v.v. và bất kỳ thiết bị PCI nào không cần thiết. Nếu bạn có nhiều hơn một thanh ram thì hãy chỉ để lại một thanh và xem sự cố có được giải quyết hay không.

Thực sự, việc giải quyết các vấn đề phần cứng thuộc về trường hợp thử và lỗi ở đây, vì vậy hãy dành thời gian để kiểm tra mọi thứ. Hãy nhớ rằng ngay cả khi bàn phím hoặc chuột của bạn bị lỗi, những điều rất lạ vẫn có thể xảy ra với máy tính, vì vậy nếu có thể, hãy cố gắng gỡ bỏ và kiểm tra từng mục một.