By | April 20, 2022

Nếu bạn đang đọc điều này thì bạn đang có kế hoạch xây dựng một studio tại nhà hoặc bạn đã bắt đầu xây dựng một studio. Hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về một số điều nên làm và không nên khi mua, xây dựng và sử dụng studio của bạn cũng như phần cứng / phần mềm trong đó.

Điều quan trọng là phải hiểu những gì bạn muốn đạt được trước khi bắt đầu. Biết loại nhạc bạn muốn ghi trước khi bắt đầu giúp bạn hiểu rõ hơn về loại dung lượng bạn sẽ cần cũng như phần cứng và phần mềm mà bạn có thể phải mua.

Nếu bạn muốn thu âm trống chẳng hạn, bạn sẽ cần một căn phòng hoặc một căn nhà khá lớn. Điều này lý tưởng sẽ được cách âm (trừ khi bạn không có bất kỳ người hàng xóm nào, trong trường hợp đó thì điều đó không quan trọng lắm) có thể tốn kha khá tiền.

Nếu bạn chỉ thu âm guitar và giọng hát hoặc bạn chỉ muốn viết một số bản nhạc điện tử thì không cần cách âm mặc dù bạn có thể mua các sản phẩm để cải thiện âm thanh của căn phòng bạn đã chọn nếu bạn cảm thấy rằng âm thanh không đủ tốt. Một vài bẫy trầm trong góc phòng của bạn có thể làm giảm đáng kể âm dội tự nhiên của căn phòng và giúp bạn ghi lại mọi thứ dễ dàng hơn. Bẫy âm trầm cũng sẽ giúp cho việc trộn và làm chủ trải nghiệm thú vị hơn vì bạn sẽ có thể nghe thấy loa của mình rõ ràng hơn.

Khi bạn đã chọn phòng nào sẽ sử dụng cho phòng thu tại nhà và đã xác định được loại nhạc mà bạn sẽ viết và ghi âm, đã đến lúc suy nghĩ về loại phần mềm và phần cứng bạn sẽ cần mua.

Nếu bạn đang sử dụng micrô / bàn phím hoặc guitar, bạn sẽ cần mua giao diện ghi âm. Đây là phần cứng thu hẹp khoảng cách giữa bạn và thiết bị của bạn và phần mềm trên máy tính. Bạn có thể mua nhiều giao diện ghi âm khác nhau, mỗi giao diện có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, vì vậy bạn nên hiểu chính xác những gì bạn muốn trước khi thực hiện giao dịch mua này. Ví dụ: nếu bạn chỉ định ghi âm giọng hát và guitar thì bạn sẽ không cần giao diện ghi âm với 4-8 đầu vào vì tối đa bạn sẽ sử dụng sẽ là 2. Một thông số quan trọng khác cần xem xét khi chọn giao diện ghi âm chính xác là loại độ trễ mà nó có. Một số giao diện ghi có firewire cung cấp độ trễ hầu như bằng không. Thông thường, bạn càng chi tiêu nhiều tiền thì độ trễ càng tốt mà bạn sẽ nhận được.

Khi bạn đã mua giao diện ghi âm của mình, đã đến lúc suy nghĩ về phần mềm bạn sẽ sử dụng. Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Hầu hết các nhạc sĩ đều sử dụng vòng lặp Cubase, Pro Tools, Logic, Fruity hoặc Ableton Live. Tất cả đều cung cấp những thứ khác nhau và một số phù hợp với một số phong cách âm nhạc nhất định hơn những phong cách khác. Fruity loop và Canton phù hợp hơn với sản xuất nhạc điện tử còn Cubase và Protools phù hợp hơn với ghi âm nhạc trực tiếp.