By | February 9, 2022

Phần mềm máy tính là thứ cho phép mọi người làm những gì họ cần hoàn thành trong các hoạt động hàng ngày của họ. Một định nghĩa phức tạp hơn về một phần mềm máy tính là; Phần mềm là một chương trình cho phép máy tính thực hiện một tác vụ cụ thể, trái ngược với các thành phần vật lý của hệ thống. Các thành phần vật lý của hệ thống là những gì tôi đã nói trong bài trước, phần cứng thực tế mà một người có thể chạm vào vật lý.

Phần mềm phổ biến nhất mà mọi người biết đến là hệ điều hành. Hệ điều hành là một phần mềm hệ thống cho phép các phần mềm khác mà bạn chọn chạy đúng cách. Hệ điều hành là người trung gian để tương tác giữa phần cứng và phần mềm khác. Phần mềm bạn muốn cài đặt phải được tải vào ổ cứng hoặc bộ nhớ RAM. Sau khi phần mềm được tải trên một trong hai nền tảng dữ liệu này, máy tính có thể thực thi phần mềm.

Mọi người có nhiều phần mềm khác nhau cho phép họ làm nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ, chương trình Microsoft Word cho phép bạn đánh máy và tạo mẫu. Đó là một loại phần mềm mà bạn nên có, vì nó cho phép bạn hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp hơn ở một chỗ, thay vì phải đi đến nhiều nơi khác nhau. Đây là những gì mọi người ngày trước đã làm và thật vui khi thấy cách phần mềm tiếp tục biến đổi thế giới công nghệ ngày nay. Phần mềm cho phép chúng ta tạo ra một cách dễ dàng hơn để hoàn thành mọi thứ và nó có thể được tìm thấy trong nhiều công nghệ ngày nay, không chỉ máy tính.

Máy tính không chỉ là thiết bị phần cứng mà còn là thứ mà tôi sẽ thảo luận hôm nay. Có nhiều loại phần cứng máy tính khác nhau, và tất cả cùng nhau, phần cứng bạn sử dụng tạo nên hệ thống làm việc hoàn chỉnh của bạn. Một số phần cứng phổ biến hơn mà mọi người biết đến là ổ đĩa CD-ROM, cho phép máy tính đọc thông tin cụ thể nằm trên đĩa CD và ổ đĩa FLOPPY, một phần cứng cũ hơn nhiều, cho phép mọi người chỉ thực hiện Điều tương tự như CD, nhưng theo một cách ít đầy đủ hơn. Hai cái này được mọi người biết đến nhiều hơn vì đây là hai phần cứng mà mọi người tương tác nhiều nhất.

Một số hạng mục phần cứng lớn khác là Ổ cứng, Bộ nhớ (RAM), Bo mạch chủ, Bộ nguồn và Bộ xử lý trung tâm (CPU). Ổ cứng là một thiết bị nhớ bất biến cho phép bạn lưu thông tin bất kể nguồn điện đang bật hay tắt. Bạn có thể lưu vĩnh viễn thông tin trên ổ cứng, sau đó khôi phục nó bất cứ khi nào bạn muốn. Bộ nhớ, còn được gọi là RAM, cũng ở đó để lưu trữ thông tin cả vĩnh viễn và tạm thời. RAM tương tác với phần lớn phần mềm hệ điều hành mà tôi sẽ nói sau. Bo mạch chủ kết nối mọi thứ với nhau và cho phép tất cả phần cứng giao tiếp với nhau. Bo mạch chủ là nền tảng của máy tính và là phần quan trọng giúp máy tính hoạt động. Nó lấy điện từ Nguồn điện và cấp nguồn cho CPU và các thành phần khác như RAM.

Máy tính bao gồm nhiều thứ hơn những thứ này, nhưng đây là một số thứ chính mà tôi cảm thấy rằng bạn nên biết. Lần tới tôi sẽ nói về phần mềm máy tính.