By | April 10, 2022

Blue Screen of Death (BSOD) là một trong những lỗi phổ biến nhất xảy ra trong hệ điều hành (OS) Microsoft Windows. Đơn giản, đó là màn hình lỗi ‘DỪNG’ với nền màu xanh lam hiển thị chi tiết mã lỗi (màn hình lỗi cũng có thể hoàn toàn là màu xanh lam). Lỗi xảy ra khi Windows phát hiện ra rằng có một sự cố nghiêm trọng mà Windows không thể khôi phục. Cuối cùng, Windows sẽ tắt để ngăn chính nó bị hư hại thêm gây mất dữ liệu (nếu chưa được lưu) hoặc sự cố một phần / toàn bộ hệ thống trong số các sự cố nghiêm trọng khác. Lỗi có thể làm gián đoạn bạn bất cứ lúc nào trong khi bạn có thể đang hoàn thành công việc văn phòng quan trọng, chơi trò chơi điện tử, xem phim hoặc tải xuống bản cập nhật quan trọng cho hệ điều hành của mình.

Hệ điều hành bị ảnh hưởng: Windows 7 / Vista / XP, v.v.

Quan trọng:Trong Windows 7 / Vista, bạn cũng có thể gặp lỗi Màn hình đen chết chóc

Dưới đây là những lý do phổ biến của Lỗi BSOD:

Trình điều khiển thiết bị– Nếu một số trình điều khiển bị lỗi đột ngột (do chất lượng kém) hoặc bị thiếu hoặc bạn đã cài đặt trình điều khiển mới không tương thích cho phần cứng của mình (máy in, bộ định tuyến hoặc chuột, v.v.), Windows sẽ gặp lỗi BSOD.

Vấn đề phần cứng– Nếu một bộ phận phần cứng bị trục trặc (do trình điều khiển thiết bị hoặc một số vấn đề khác) hoặc bạn đã tháo / đẩy thiết bị ra trong khi máy tính vẫn hoạt động, lỗi BSOD sẽ xảy ra.

Lỗi đăng ký Windows– Nếu một số mục đăng ký đã bị hỏng hoặc bị hỏng hoặc nếu bạn gỡ cài đặt một chương trình nhưng không phải là mục đăng ký của nó từ trình chỉnh sửa sổ đăng ký, thì nó sẽ dẫn đến lỗi BSOD. Windows Registry, một cơ sở dữ liệu, lưu trữ thông tin cấu hình liên quan đến HĐH Windows bao gồm cả phần mềm và phần cứng.

Các vấn đề về bộ nhớ– RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là một trong những nguyên nhân chính gây ra lỗi BSOD. Nếu máy tính của bạn có RAM thấp với nhiều hơn các ứng dụng cần thiết đang chạy trên đó, điều này sẽ dẫn đến lỗi BSOD. Ngoài ra, nếu RAM hoặc ổ cứng (bộ nhớ ngoài) bị lỗi, lỗi BSOD sẽ xảy ra.

Chương trình cài đặt– Trong quá trình cài đặt HĐH Windows trên máy tính của bạn, khả năng xảy ra lỗi BSOD là rất cao vì quá trình cài đặt rất nhạy cảm. Việc thiết lập và / hoặc cấu hình hệ điều hành sai hoặc không phù hợp sẽ dẫn đến lỗi BSOD. Tương tự đối với việc cài đặt phần mềm hoặc thiết bị phần cứng.

Sự cố phần mềm– Cài đặt sai / bị lỗi / hoặc phần mềm bị hỏng có thể dẫn đến lỗi BSOD.

Tệp DLL không tương thích– Các tệp Thư viện Liên kết Động (DLL) là các tệp cần thiết được yêu cầu để thực thi hoặc xử lý các chương trình nhất định trong Windows. Nếu một chương trình nào đó không có tệp DLL tương thích (hoặc có thể bị hỏng), nó sẽ dẫn đến lỗi BSOD. Các tệp DLL được cài đặt vào máy tính nhiều lần, bất cứ khi nào một chương trình / ứng dụng yêu cầu chúng.

Nhiễm virus– Đó là lý do chính của lỗi BSOD nếu máy tính của bạn không có vấn đề nào được thảo luận ở đây. Virus hoặc chương trình độc hại khác buộc Windows phải tiếp tục chạy để nó có thể tự cài đặt đầy đủ và làm hỏng máy. Tuy nhiên, Windows trong khả năng tự vệ của nó buộc phải tắt để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào thêm cho hệ điều hành.

Cập nhật Windows– Windows cần được cập nhật thường xuyên để duy trì khả năng tương thích giữa hệ điều hành và các ứng dụng phần cứng & phần mềm. Mặc dù, Windows tự động cập nhật bằng Windows Update, tuy nhiên, nó cũng có thể được thực hiện theo cách thủ công. Windows chưa được cập nhật có thể dẫn đến lỗi BSOD.

Các vấn đề khác– Quá nóng và ổ cứng cũ hoặc hỏng là một trong số những nguyên nhân khác dẫn đến lỗi BSOD.