By | April 16, 2022

Thoạt nhìn, sổ đăng ký Windows có thể giống như một con thú phức tạp và khó sử dụng, nhưng với một chút kiến ​​thức, chủ sở hữu PC sẽ có thể giải mã và hiểu những gì đang xảy ra trong tệp hệ thống quan trọng đó.

Sổ đăng ký Windows sử dụng cấu trúc phân cấp, hơi giống với cấu trúc mà người dùng Windows Explorer có thể quen thuộc. Người dùng có quyền truy cập vào sổ đăng ký Windows bằng chương trình có tên Regedit và tiện ích này là một phần không thể thiếu của hệ điều hành Windows.

Cấu trúc của sổ đăng ký được chia thành năm phần chính, được những người đam mê máy tính ở khắp mọi nơi gọi là tổ ong. Những tổ ong này không chứa ong và mật mà là thông tin phần cứng và phần mềm, cũng như sở thích của người dùng, liên kết tệp và hơn thế nữa. Năm tổ hợp tạo nên sổ đăng ký Windows là:

* HKEY_CLASSES_ROOT – Tổ này chứa những thứ như liên kết tệp, dữ liệu lối tắt và thông tin OLE.

* HKEY_CURRENT_USER – Tổ này cung cấp thông tin về người dùng hiện đang đăng nhập vào máy tính, bao gồm tùy chọn người dùng, cài đặt và hơn thế nữa.

* HKEY_LOCAL_MACHINE – Tổ này chứa thông tin dành riêng cho máy tính, bao gồm cài đặt phần cứng và phần mềm. Tổ này cũng chứa thông tin chi tiết về tất cả phần cứng và phần mềm trên hệ thống.

* HKEY_USERS – Tổ này là nơi lưu trữ thông tin về tất cả người dùng đã từng đăng nhập vào PC. Thông tin này bao gồm tùy chọn người dùng, cài đặt và thông tin quan trọng khác. Mỗi người dùng sẽ có khóa phụ SID của riêng họ nằm ngay dưới tổ người dùng chính.

* HKEY_CURRENT_CONFIG – Tổ này chứa thông tin liên quan đến cấu hình hiện đã đăng nhập, bao gồm cài đặt phần cứng và phần mềm.

Bằng cách sử dụng các tổ ong này, chủ sở hữu PC có thể đi sâu vào cấu trúc tệp để tìm các khóa đăng ký cụ thể liên quan đến phần cứng và phần mềm cá nhân của họ. Việc chỉnh sửa sổ đăng ký theo cách thủ công không phải là điều nên được xem nhẹ, vì việc vô tình xóa hoặc thay đổi một khóa đăng ký có thể làm tê liệt hoạt động của một chương trình phần mềm, một phần cứng quan trọng hoặc thậm chí toàn bộ hệ thống. Người dùng nên luôn xuất sổ đăng ký sang vị trí dự phòng trước khi thực hiện thay đổi dù chỉ là nhỏ nhất đối với một hoặc nhiều khoá đăng ký.

May mắn thay, Registry Mechanic cung cấp một cách dễ dàng để tạo bản sao lưu đó. Người dùng chỉ cần nhấp vào menu Tệp và chọn Xuất. Sau đó, họ có thể xuất một khóa cụ thể hoặc toàn bộ sổ đăng ký đến một vị trí an toàn cho mục đích sao lưu. Bản sao lưu này cho phép người dùng khôi phục sổ đăng ký trước đó nếu một thay đổi gây ra sự cố.

Một cách khác người dùng có thể tránh các vấn đề là thường xuyên quét và làm sạch các tệp đăng ký của họ. Nhiều tệp đăng ký Windows chứa các khóa đăng ký thừa còn sót lại từ các chương trình đã được gỡ cài đặt, khóa đăng ký bị thiếu do cài đặt và gỡ cài đặt phần mềm không thành công cũng như các khóa đăng ký bị hỏng do tắt máy đột ngột, vi-rút máy tính và các sự cố khác. Thường xuyên quét sổ đăng ký để tìm các vấn đề và xóa các mục nhập không cần thiết có thể giúp tăng hiệu suất hệ thống và ngăn ngừa các vấn đề lớn đang xảy ra.